Những điều lưu ý cần tránh khi thi công hòn non bộ

Hòn non bộ là tiểu cảnh tượng trưng cho núi, đồi tự nhiên, mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cách bày trí sân vườn và kiến trúc của Việt Nam. Việc thiết kế thi công hòn non bộ cần dựa trên một số các yếu tố như là nhu cầu, bản mệnh gia chủ hay yếu tố phong thủy trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa hòn non bộ và thiết kế thi công hòn non bộ sao cho hợp phong thủy. 

Do vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý khi thi công hòn non bộ để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tránh làm hòn non bộ số chẵn hoặc hòn lẻ đơn độc

Khi thiết kế thi công hòn non bộ chỉ nên làm số lượng lẻ như 3, 5, 7… bởi vì khi nhắc tới số chẵn người ta hay liên tưởng đến những người đã khuất. Hay nói một cách khác, số chẵn tượng trưng cho cõi âm. 

Ngoài ra, khi làm hòn non bộ nên tránh làm các hòn bằng nhau, thay vào đó là phân chia lớn nhỏ sao cho tương ứng với sự phân cấp trong gia đình. Xét trên phương diện về phong thủy, khi làm hòn non bộ theo nguyên tắc này sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, gắn kết với nhau hơn.

Một lưu ý nữa không thể bỏ qua khi thi công hòn non bộ là tuyệt đối không thiết kế dạng núi lởm chởm, mang hình dáng kỳ quái, ghê rợn. Bởi theo ngũ hành, nếu tiểu cảnh non bộ vi phạm phải điều này thì khả năng cao là gia chủ sẽ gặp phải những chuyện thị phi.

Thiết kế thi công hòn non bộ với số lượng lẻ

Thế núi, cấu trúc hòn non bộ

Khi tiến hành thiết kế hòn non bộ kết hợp cùng với hồ nước, cần lưu ý thiết kế hồ nước dạng đường tròn hoặc là mang hình quả đậu. Điều này mang ý nghĩa hồ cá giống như vòng tay ôm ấp lấy ngôi nhà, che chở và bảo vệ tổ ấm. Ngược lại, bạn cần tránh không được làm hồ cá có đường góc cạnh vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra xô xát, mâu thuẫn, cãi cọ giữa các thành viên trong gia đình.

Thiết kế hồ nước dạng đường tròn hoặc hình quả đậu

 

Một điều nữa nên chú ý khi thiết kế thi công hòn non bộ là nước trong hồ cần được thay hoặc thường xuyên lọc sạch để giữ cho tiểu cảnh non bộ luôn sạch sẽ, tạo môi trường thuận lợi nhất cho đàn cá phát triển. Nếu để nước bẩn, bốc mùi lâu ngày thì hòn non bộ sẽ trở thành nơi sản sinh ra tà khí, gây cản trở lớn đến công việc làm ăn của gia chủ.

Nước trong hồ cũng phải được lưu thông tốt, không bị tù đọng, nước chảy từ trên cao xuống. Hướng chảy của dòng thác trong hòn non bộ nên hướng về phía cửa chính của ngôi nhà với ngụ ý là “tiền vào như nước”, mang lại nhiều tiền tài và may mắn. 

Đồng thời, khi thiết kế thi công hòn non bộ cần lưu ý không để dòng nước trong hồ quá phẳng lặng, mà phải luôn chuyển động không ngừng, bởi như vậy thì tài lộc mới liên tiếp vào nhà.

Thay nước và lọc nước thường xuyên 

Vị trí phù hợp đặt hòn non bộ

Một điều lưu ý khi thiết kế thi công hòn non bộ có hồ cá là kích thước không được lớn hơn so với kích thước của ngôi nhà. Đồng thời, nếu miệng hồ thiết kế lõm thì phần lõm cần phải quay vào nhà, nếu quay theo hướng ngược lại sẽ mang lại những điều không tốt cho gia chủ. 

Khi thiết kế thi công hòn non bộ, tuyệt đối tránh xây theo kiểu triệt lộ (triệt đường đi). Đường đi ở đây là khe nước uốn lượn giữa hai quả núi, bắt đầu từ phía trước của mặt hòn non bộ, nhỏ dần rồi sau đó mất hút đằng sau tiểu cảnh, không thấy được cuối đường. Nếu thi công hòn non bộ  mà che mất lối đi như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến phong thủy gia chủ.

Một lưu ý quan trọng nữa không thể bỏ qua đó là tuyệt đối không được để tình trạng cây xanh trong hòn non bộ bị khô héo hoặc chết vì điều đó gây ảnh hưởng đến vượng khí gia chủ. Cây xanh trong hòn non bộ phải luôn tươi tốt, rực rỡ khoe sắc thì mới mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho ngôi nhà. 

Điều đặc biệt nữa là khi thiết kế thi công hòn non bộ cần đảm bảo không gian thoáng đãng, sáng sủa thì mới thu hút nhiều vượng khí cho gia đình. Tránh thiết kế hòn non bộ ở những góc tối bởi những nơi này thường tích tụ nhiều âm khí, ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ. 

Cây xanh trong hòn non bộ phải luôn tươi tốt

Đó là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về những điều cần lưu ý khi thi công hòn non bộ. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn khi thiết kế hòn non bộ phù hợp nhất với khuôn viên sân vườn nhà bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt thiết kế non hòn bộ hoặc muốn được tư vấn thêm thì vui lòng liên hệ chúng tôi tại: 

 

CÔNG TY CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HOÀNG KIM

Hotline: 0934.55.44.69

Email: honnonbohoangkim@gmail.com 

Địa chỉ:  78 đường số 3, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *